Công Bố Flutter 2.2 Tại Google I/O 2021

Ngày đăng : 30 Tháng Sáu 2021

Tại Google I / O hôm nay, chúng tôi đã công bố Flutter 2.2, bản phát hành mới nhất của chúng tôi về bộ công cụ mã nguồn mở để xây dựng các ứng dụng cho mọi thiết bị từ một nền tảng duy nhất. Flutter 2.2 là phiên bản tốt nhất của Flutter, với các bản cập nhật giúp các nhà phát triển kiếm tiền từ ứng dụng của họ dễ dàng hơn bao giờ hết thông qua mua hàng, thanh toán và quảng cáo trong ứng dụng; để kết nối với các dịch vụ đám mây và API mở rộng ứng dụng để hỗ trợ các chức năng mới; và với các tính năng công cụ và ngôn ngữ cho phép các nhà phát triển loại bỏ toàn bộ lớp lỗi, tăng hiệu suất ứng dụng và giảm kích thước gói

Xây dựng trên nền tảng của Flutter 2

Flutter 2.2 được xây dựng trên nền tảng của Flutter 2, mở rộng Flutter từ nguồn gốc di động của nó để kết hợp sử dụng web, máy tính để bàn và nhúng. Nó được thiết kế độc đáo cho một thế giới điện toán xung quanh, nơi người dùng có nhiều thiết bị và yếu tố hình thức khác nhau và đang tìm kiếm những trải nghiệm nhất quán trải dài trong cuộc sống hàng ngày của họ. Với Flutter 2.2, các doanh nghiệp, công ty khởi nghiệp và doanh nhân đều có thể xây dựng các giải pháp chất lượng cao có thể phát triển toàn bộ tiềm năng của thị trường, cho phép cảm hứng sáng tạo (thay vì nền tảng mục tiêu) là yếu tố hạn chế duy nhất.

Một nghiên cứu gần đây của nhà phát triển di động nhấn mạnh sự phát triển của Flutter. Dự báo số nhà phát triển di động năm 2021 của công ty phân tích SlashData cho thấy Flutter hiện là khuôn khổ phổ biến nhất để phát triển đa nền tảng, với 45% nhà phát triển chọn nó, đại diện cho mức tăng trưởng 47% từ Q1 2020 đến Q1 2021. Dữ liệu riêng của chúng tôi xác nhận sự thay đổi này đối với Flutter; trong 30 ngày qua, hơn 1/8 ứng dụng mới trong Cửa hàng Play được xây dựng bằng Flutter.

Tại I/O, chúng tôi đã chia sẻ rằng hiện có hơn 200.000 ứng dụng chỉ riêng trong Cửa hàng Play được xây dựng bằng Flutter. Những ứng dụng này đến từ các công ty như Tencent, có ứng dụng nhắn tin WeChat được sử dụng bởi hơn 1,2 tỷ người dùng trên iOS và Android; ByteDance, người khởi tạo TikTok, người hiện đã xây dựng 70 ứng dụng riêng biệt bằng Flutter; và các ứng dụng khác từ các công ty bao gồm BMW, SHEIN, Grab và DiDi. Tất nhiên, Flutter không chỉ được sử dụng bởi các tập đoàn lớn. Một số ứng dụng sáng tạo nhất đến từ những cái tên bạn có thể chưa từng nghe đến: ví dụ: Wombo, ứng dụng selfie hát viral; Fastic, ứng dụng nhịn ăn gián đoạn và Kite , một ứng dụng giao dịch đầu tư đẹp.

Giới thiệu Flutter 2.2

Flutter hiện là khuôn khổ phổ biến nhất để phát triển đa nền tảng.

 

Bản phát hành Flutter 2.2 tập trung vào những cải tiến đối với trải nghiệm phát triển để giúp bạn cung cấp các ứng dụng hiệu suất, đáng tin cậy hơn cho khách hàng của mình.

Âm thanh null safety bây giờ là mặc định cho các dự án mới. Null safety thêm bảo vệ chống lại các ngoại lệ tham chiếu null, cung cấp cho các nhà phát triển phương tiện để thể hiện các loại không thể null trong mã của họ. Và vì việc triển khai của Dart là rất hợp lý , trình biên dịch có thể loại bỏ kiểm tra null trong thời gian chạy, cung cấp hiệu suất tăng lên cho các ứng dụng của bạn. Hệ sinh thái đã phản hồi nhanh chóng, với khoảng 5.000 gói đã được cập nhật để hỗ trợ null safety.

Có rất nhiều cải tiến hiệu suất trong bản phát hành này: đối với các ứng dụng web, chúng tôi cung cấp bộ nhớ đệm nền bằng cách sử dụng service worker; đối với các ứng dụng Android, Flutter hỗ trợ các thành phần bị trì hoãn; đối với iOS, chúng tôi đã làm việc trên công cụ để biên dịch trước các trình tạo bóng để loại bỏ hoặc giảm bớt jank trong lần chạy đầu tiên. Chúng tôi cũng đã thêm một số tính năng mới vào bộ DevTools giúp bạn hiểu cách phân bổ bộ nhớ trong ứng dụng của mình, cũng như hỗ trợ các tiện ích mở rộng công cụ của bên thứ ba.

Ngoài ra, chúng tôi đang làm việc trên một số lĩnh vực quan trọng cần cải thiện, chẳng hạn như khả năng truy cập được cải thiện cho các mục tiêu web.

Công việc của chúng tôi vượt ra ngoài cốt lõi của Flutter. Chúng tôi cũng đã hợp tác với các nhóm Google khác để giúp tích hợp Flutter vào hệ thống nhà phát triển rộng lớn hơn của chúng tôi. Đặc biệt, chúng tôi tiếp tục xây dựng các dịch vụ đáng tin cậy giúp các nhà phát triển kiếm tiền một cách có trách nhiệm từ ứng dụng của họ. SDK  quảng cáo mới của chúng tôi được cập nhật trong bản phát hành này với null safety và hỗ trợ các định dạng biểu ngữ thích ứng. Chúng tôi cũng giới thiệu một plugin thanh toán mới, được xây dựng với sự hợp tác của nhóm Google Pay, cho phép bạn thanh toán cho hàng hóa vật lý trên cả iOS và Android. Và chúng tôi đã cập nhật plugin mua hàng trong ứng dụng, cùng với một codelab phù hợp.

Như là “nước sốt bí mật” cung cấp năng lượng cho Flutter, Dart cũng nhận được một bản cập nhật trong bản phát hành này. Dart 2.13 mở rộng hỗ trợ khả năng tương tác gốc, với sự hỗ trợ cho các mảng và cấu trúc đóng gói trong FFI. Nó cũng bao gồm hỗ trợ cho bí danh loại, giúp tăng khả năng đọc và cung cấp một con đường nhẹ nhàng cho một số tình huống tái cấu hình nhất định. Chúng tôi tiếp tục thêm tích hợp cho hệ sinh thái rộng lớn hơn, với Dart GitHub Action và  Docker Official Image được quản lý được tối ưu hóa để triển khai logic kinh doanh dựa trên đám mây.

Không chỉ là một dự án của Google

 

Mặc dù Google tiếp tục là người đóng góp chính cho dự án Flutter, chúng tôi rất vui mừng khi thấy sự phát triển của hệ sinh thái rộng lớn hơn xung quanh Flutter.

Một lĩnh vực tăng trưởng đặc biệt trong những tháng gần đây là sự mở rộng của Flutter đến số lượng nền tảng và hệ điều hành ngày càng tăng. Tại Flutter Engage, chúng tôi đã thông báo rằng Toyota sẽ đưa Flutter đến hệ thống thông tin giải trí xe thế hệ tiếp theo của họ. Và tháng trước, Canonical đã xuất xưởng bản phát hành Ubuntu đầu tiên của họ với sự hỗ trợ tích hợp cho Flutter, với tích hợp Snap và hỗ trợ Wayland.

Hai đối tác mới chứng minh hệ sinh thái ngày càng phát triển này. Samsung đang chuyển Flutter sang Tizen, với một kho lưu trữ mã nguồn mở mà những người khác cũng có thể đóng góp. Và Sony đang dẫn đầu nỗ lực cung cấp một giải pháp cho Linux nhúng.

Các nhà thiết kế cũng được hưởng lợi từ bản chất mã nguồn mở của dự án này, với thông báo từ Adobe về plugin XD to Flutter được cập nhật. Adobe XD cung cấp cho các nhà thiết kế một cách tuyệt vời để thử nghiệm và điều trị, và bây giờ với hỗ trợ Flutter nâng cao, các nhà thiết kế và nhà phát triển có thể cộng tác trên cùng một tài sản, đưa những ý tưởng tuyệt vời vào sản xuất nhanh hơn bao giờ hết.

Cuối cùng, Microsoft tiếp tục cộng tác với chúng tôi; bên cạnh công việc mà nhóm Surface đã làm để xây dựng trải nghiệm có thể gập lại với Flutter, tuần này chứng kiến alpha của Flutter hỗ trợ cho các ứng dụng UWP được xây dựng cho Windows 10. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy nhiều ứng dụng tận dụng các bản chuyển đổi nền tảng được tích hợp vào Flutter để cung cấp trải nghiệm tuyệt vời trên thiết bị di động, máy tính để bàn, web và hơn thế nữa.

Xây dựng trải nghiệm tuyệt vời

Hơn bất cứ điều gì, chúng tôi đã xây dựng Flutter để giúp các nhà phát triển xây dựng trải nghiệm tuyệt vời. Chúng tôi được hoạt hình bởi ý tưởng rằng phát triển ứng dụng có thể tốt hơn: chúng tôi có thể trao quyền cho bạn bằng cách loại bỏ các trở ngại truyền thống để tiếp cận đối tượng của bạn.

Chúng tôi thích xem cách bạn đưa Flutter vào hoạt động. Một ví dụ xuất hiện dưới dạng một dự án từ Cơ quan Cựu chiến binh Hoa Kỳ. Video dưới đây cho thấy ứng dụng Flutter của họ đang giúp họ phục hồi chức năng như thế nào cho những người lính bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương.

Với nhiều hội thảo, thuyết trình và các buổi theo yêu cầu về Flutter tại Google I/O, chúng tôi rất vui mừng được chia sẻ công việc của mình với tất cả các bạn. Và đừng quên kiểm tra ứng dụng web gian hàng ảnh thú vị của chúng tôi, được xây dựng với Flutter, cho phép bạn tạo một bức ảnh tự sướng với linh vật Dash của chúng tôi!

 
 
( Nguồn: Announcing Flutter 2.2 at Google I/O 2021 by Tim Sneath )

BẠN MUỐN LÀM ỨNG DỤNG DI ĐỘNG?
LIÊN HỆ CHÚNG TÔI:
Phone: 0909 179 042 (Mr. Huy) -
0343 902 960 (Mr. Chou)
Email: huyhq@makefamousapp.com
Địa chỉ: 133 Ni Sư Huỳnh Liên,Phường 10, Quận Tân Bình

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Back To Top